TIN TỨC

1 Tháng Mười Một, 2019

Đà Nẵng tăng trưởng “kinh tế đêm” để giữ chân khách du lịch

Lượng khách đến Đà Nẵng tăng, nhưng mức chi tiêu bình quân, ngày lưu trú và doanh số của những cơ quan kinh doanh thương mại du lịch lại giảm. Và lý do được chỉ ra là do TP này vẫn chưa có một nền kinh tế đêm đúng nghĩa. Theo các con số đã được thống kê từ Sở Du lịch Đà Nẵng thì 9 tháng đầu xuân 2019, TP này đón hơn 5,1 triệu lượt khách, trong đó có hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế; tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Đem vào khai thác 6 đường bay nội địa và 5 đường bay nước ngoài mới. Đến thời điểm hiện nay, Đà Nẵng có 39 đường bay quốc tế với tần suất 466 chuyến/ tuần; 9 đường bay nội địa với tần suất 655 chuyến/ tuần. Cũng trong 9 tháng đầu năm, TP Đà Nẵng đã ban hành đề án tăng trưởng du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. kiến thiết xây dựng đề án xác lập sức chứa điểm đến (ngưỡng phát triển) du lịch Đà Nẵng và cơ cấu lại ngành du lịch.Tuy vậy nghịch lý, theo ông Trần Chí Cường, Trưởng Ban Kinh tế – ngân sách HĐND Thành Phố thì 9 tháng đầu năm 2019, mức chi tiêu trung bình giảm (từ 5,22 triệu đồng xuống còn 4,652 triệu đồng); ngày lưu trú bình quân cũng giảm (từ 3 ngày xuống chỉ còn 2,7 ngày); doanh số của những Thương Mại Dịch Vụ lưu trú và lữ hành thấp.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, 9 tháng đầu xuân, số ngày lưu trú bình quân của một lượt khách quốc tế trên địa bàn Đà Nẵng chỉ 1,84 ngày và khách trong nước là 1,68 ngày, ít hơn khi đối chiếu với cùng kỳ năm 2018. Một trong những lý do được đưa ra để giải thích cho hiện trạng trên là do Đà Nẵng đến lúc này vẫn là một TP đi ngủ sớm và chưa có một nền kinh tế thị trường đêm đúng nghĩa để giữ chân cũng như “buộc” du khách phải tiêu tiền.

Chưa có điểm vui chơi tầm nước ngoài

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh- Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, Hiện giờ điểm đến Đà Nẵng đã có nhiều loại hình Dịch Vụ Thương Mại về đêm để phục phục vụ du khách như các show diễn; Tour du lịch đường thủy nội địa thưởng ngoạn Sông Hàn về đêm với các Dịch vụ ngắm cảnh, thưởng thức âm nhạc, ẩm thực; Các tụ điểm bar, vũ trường, sky bar nhạc sống…; Các chợ đêm; Các tuyến đường chuyên doanh; Các hoạt động văn hóa, sự kiện 02 bờ sông Hàn; Các điểm nhấn kiến trúc để tham quan check-in buổi tối…

Tuy vậy đa phần các Thương Mại Dịch Vụ trên chỉ hoạt động đến khoảng 22h hàng ngày. Các cơ sở Marketing Thương mại Thương Mại & Dịch Vụ có sử dụng âm nhạc (bar, pub, karaoke…) hoạt động đến 24h00 theo quy định. Sau thời gian này, chỉ còn ít ỏi dịch vụ: quán bar, pub trong những khách sạn, quán ăn khuya… còn hoạt động.

Sự việc nữa là Đà Nẵng đang thiếu các trọng tâm, các điểm vui chơi về đêm mô hình lớn, đặc sắc ngang tầm quốc tế. Nhiều Dịch vụ phục vụ du lịch nằm xem lẫn trong khu người dân nên gây ra tiếng ồn, giao thông đi lại đông đúc gây ảnh hưởng tác động đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Việc kéo dài thời gian Marketing Thương mại sau 24h riêng với 1 số Dịch vụ như bar, pub, karaoke… không được phép theo quy định. Chưa có cơ chế quyết sách cho tăng trưởng kinh tế về đêm trong hoạt động du lịch. Và cuối cùng là thói quen đi ngủ sớm của người dân bản địa.

Sẽ lê dài thời khắc hoạt động tàu nội thủy

Để giải quyết hiện trạng này, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, trong tiến độ trước mắt, TP sẽ khích lệ, vận động các giữa trung tâm mua sắm lớn (Lotte, Vincom, Big C), chợ Hàn, các cơ sở kinh doanh thương mại Thương Mại & Dịch Vụ phục vụ du lịch ở địa chỉ ven sông hướng đông đường 2/9, các tuyến phố Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, phố du lịch An Thượng, tuyến biển Trường Sa – Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa lê dài thời điểm chính sách mở cửa phục vụ khách về đêm.

Khích lệ các khu điểm du lịch lớn Sun World Bà Nà Hills, Núi Thần Tài, công viên châu Á, Aria Đà Nẵng Hotel & Resort tổ chức triển khai thêm các hoạt động vui chơi về đêm như show diễn, nhà hàng …Điều tra nghiên cứu phục vụ tham quan tại các điểm văn hóa lịch sử (Bảo tàng Điêu khắc Chăm, bảo tàng nghệ thuật TP…) vào buổi tối. Tổ chức triển khai quay cầu sông Hàn và cầu Rồng phun lửa, phun nước vào khoảng 23h00 hàng đêm. Cho phép tàu du lịch thủy nội địa kéo dài thời gian hoạt động về đêm (đến 24h00). bổ trợ các hoạt động văn hóa, sự kiện 02 kè sông Hàn vào mỗi tối trong tuần.

Triển khai xong Dịch vụ tại Phố du lịch An Thượng. tổ chức hoạt động Phố đi bộ – Phố đêm Bạch Đằng. thiết kế và xây dựng Đề án và thực hiện thí điểm Phố đêm 24/7 tại quận năm giới Sơn với những hoạt động vui chơi giải trí, DJ, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức bar đêm tại địa chỉ bãi biển…

Về lâu dài, Thành Phố sẽ hỗ trợ đẩy gia tốc nhanh tiến độ thực hiện các Dự án du lịch lớn như: Dự án bất động sản trung tâm giải trí công viên chuyên đề khu trung tâm giải trí công viên Bắc Tượng Đài, trung tâm giải trí công viên Đại Dương, tổ hợp pháo hoa, công viên văn hoá tử vi ngũ hành sơn, Condotel Aria Đà Nẵng, Khu phi thuế quan và outlet tại Hòa Vang; Phố đêm Nhật Bản; Làng nhà hàng siêu thị nước ngoài (Cẩm Lệ)… để khởi tạo thêm các loại sản phẩm du lịch mới đặc sắc, mô hình lớn ngang tầm các khu giải trí nổi tiếng trên thế giới phục vụ du khách cả ban ngày và ban đêm.Điều tra nghiên cứu đề xuất kiến nghị cho phép áp chế cơ chế thí điểm phát triển kinh tế về đêm trong hoạt động du lịch riêng với 3 nhóm Thương Mại & Dịch Vụ chính: Thương Mại & Dịch Vụ ẩm thực ăn uống, Thương Mại & Dịch Vụ vui chơi giải trí và Thương Mại Dịch Vụ mua sắm.

Phê duyệt và công bố đầu tư và quy hoạch cảnh quan 02 kè sông Hàn và 2 tuyến biển Trường Sa – Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa và Nguyễn Tất Thành để thu hút góp vốn đầu tư hình thành các Thương Mại Dịch Vụ vui chơi giải trí, điểm dừng chân… trong số đó có vui chơi về đêm. đề xuất kiến nghị ưu tiên quy hoạch dành quỹ đất huy động vốn các cụm Dịch vụ vui chơi giải trí về đêm, trung tâm mua sắm… xa khu cư dân để thu hút góp vốn đầu tư, tăng trưởng các Dịch vụ vui chơi giải trí đêm.Thu hút đầu tư tàu thủy lưu trú du lịch tiêu chí 4-5 sao với các Dịch Vụ Thương Mại lưu trú, nhà hàng siêu thị, bar.

BÀI VIẾT MỚI
About admin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *